Chào bác sĩ ! Thưa bác sĩ mẹ em năm nay 45 tuổi và đang bị cao huyết áp. Vào buổi sáng và chiều tối thì khi đo huyết áp là 120 130 ổn định. Nhưng gần đây em có thử đo cho mẹ lúc khoảng 3h sáng thì thấy huyết áp lên cao khoảng 140 150. Vậy bác sĩ cho em hỏi là có nên đo huyết áp vào lúc 3h 4h sáng (đang ngủ), và đo lúc đó có chính xác không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe bệnh nhân không ạ? Chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Huyết áp nên được theo dõi nhiều lần trong ngày, tuy nhiên đo lúc 3-4h sáng là không hợp lý, có thể gây mất ngủ, mệt mỏi. Bạn chỉ cần đo nhiều lần trong ngày, nếu chỉ số huyết áp >= 140/90 mmHg thì cần khám chuyên khoa tim mạch để cân nhắc điều trị bằng thuốc. Chúc sức khoẻ!