Chào các bác sĩ ạ! Cháu năm nay 27 tuổi là nam giới, cách đây 2 năm cháu có đi hiến máu thì bác sĩ có đo huyết áp và nói cháu bị cao huyết áp, sau đó cháu có vào viện khám lại thì được bác sĩ cho đeo máy holter huyết áp và kết luận huyết áp trung bình 164/90: cháu được chỉ định làm xét nghiệm máu, siêu âm động mạch thận, chụp CT ổ bụng, siêu âm tim và cháu được bác sĩ nói là cao huyết áp nguyên phát. Cháu xin hỏi là ở tuổi cháu có bị cao huyết áp nguyên phát không ạ hay có nguyên nhân gì khác? Và cháu có cần đi khám ở bệnh viện khác để tìm nguyên nhân gây tăng huyết áp hay cứ phải uống thuốc theo dạng tăng huyết áp nguyên phát cả đời ạ? Vì năm cháu được kết luận tăng huyết áp nguyên phát lúc đó cháu 24t ạ, và từ lúc khám tới giờ cháu cũng chưa uống thuốc gì, hôm qua cháu có tự đo lại thì huyết áp 150/90 ạ. Cháu cảm ơn các bác nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn! Tăng huyết áp nguyên phát, hay còn gọi là tăng huyết áp vô căn là loại tăng huyết áp phổ biến nhất, chiếm đến 95% số trường hợp và biến chứng dần theo thời gian. Gọi là nguyên phát hay vô căn vì bác sĩ không thể xác định nguyên nhân trực tiếp gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp nguyên phát thường gặp ở người già, cao tuổi từ 60 tuổi. Tuy nhiên, ngày nay tăng huyết áp nguyên phát có xu hướng trẻ hóa, gặp ngày càng nhiều ở các độ tuổi như 40, thậm chí 30. Trường hợp của bạn 24 tuổi thì tăng huyết áp nguyên pháp là rất hiếm gặp. Tuy nhiên, như định nghĩa của bệnh nếu bạn đã được kiểm tra đầy đủ như đã nêu mà không phát hiện nguyên nhân cụ thể thì chẩn đoán tăng huyết áp nguyên phát là hợp lý. Nhưng nếu vẫn còn băn khoăn bạn cũng có thể khám ở bệnh viện tim mạch tuyến trung ương để kiểm tra chính xác hơn bạn nhé! Chúc sức khỏe!