Xin chào bác sĩ chồng tôi năm nay 60 tuổi sau khi bị nhồi máu cơ tim không có st chênh lênN10 kl ,nhánh mạch vành (hẹp lan toả LAD 1,2 50%-70%) bệnh tim thiếu máu cục bộ ,đến nay tạm ổn nhưng tại sao giọng nói không nói lớn được và thấy như hụt hơi .xin hỏi chồng tôi phải làm cách nào .xin cám ơn
Trả lời:
chào cô ạ: có thể nói với cô thế này khi bị nhồi máu cơ tim đã đăt sten thì gần như tim sẽ chở về trạng thái được tái tưới máu như cũ,nhưng vẫn sẽ có triệu chứng như mệt mỏi! hay thỉnh thoảng vẫn bị đau nhói ngực! còn liên quan giọng nói lớn được phải thông qua khá nhiều cơ chế từ hít lấy hơi, rồi nén hơi, bật hơi, thanh quản đóng mở, nếu như chồng cô lấy hơi không đủ thì khả năng nói lơn cũng sẽ khó mà được, do chồng cô cũng đã đặt sten nhưng đa đặt tất cả những đoạn hẹo hay tắc chưa hay chỉ đặt những đoạn hẹp thôi! khi thiếu máu cơ tim hay như tim bơm máu không đủ đến cơ thể sinh ra tình trạng hụt hơi! điều cần với chồng cô phải tập hít thở sâu! và dự phòng trường hợp nhồi máu là quan trọng nhất