Dạ bác sỹ ơi cho con hỏi con 37 tuổi là nữ bị huyết áp thấp 86/68.có triệu chứng hoa mắt chóng mặt.loạng choạng nên thuốc thuốc gì ạ con cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Tình trạng huyết áp thấp dễ gặp ở phụ nữ bởi nội tiết tố trong cơ thể thường xuyên bị thay đổi, nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh, giai đoạn sau khi sinh và đang nuôi con nhỏ, cơ thể hay bị suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu... Những biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng do máu không bơm được lên não, các tế bào thần kinh thường xuyên bị thiếu dưỡng khí để hoạt động. Tình trạng này thường xảy ra vào buổi tối khi đi ngủ hoặc đầu sáng sớm. Để khắc phục huyết áp thấp Nên ăn uống đầy đủ các nhóm chất, tăng cường thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu như thịt, sữa, trứng, bí đỏ, đậu tương, rau cải bó xôi. Không ăn quá nhiều trong một bữa và chia làm nhiều bữa nhỏ hơn nếu bị huyết áp thấp sau ăn. Người bệnh nên ăn thành 6-7 bữa mỗi ngày với lượng thức ăn nhỏ hơn Nên ăn mặn hơn một chút so với người bình thường. Tuy nhiên việc này sẽ không phù hợp với những ai đang mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh thận. Nên uống đủ ít nhất 2 lít nước, tương đương 8 cốc 200ml mỗi ngày nhằm duy trì thể tích tuần hoàn từ đó ổn định huyết áp. Em có thể bổ xung thực phẩm chức năng Hoạt huyết dưỡng não Thân mến chào em