Tôi nữ 57 tuổi . Tôi có 2 vấn đề xin hỏi bác sỉ: 1/ Bình thường sáng ngủ dậy nhịp tim là 73 đến 78. Tôi dể xúc cảm lo lắng nên lúc áy nhịp tim 108...đi bệnh viện khám hồi hộp lo ău nhịp 120 huyết áp 140/80..(đo ở nhà 110/70) ,chẩn đoán nhanh nhịp xoang và cho uống concord 5mg ngày 1 viên...như vay có nguy hiểm không , có cách gì khac phục...va quan trọng là co cần uống thuốc suốt đời...? 2/ Chị tôi và bạn tôi đang khỏe mạnh bổng đột quỵ...tôi phải làm các xét nghiệm gì để biết mình có nguy cơ đột quỵ để điều trị dự phòng.? Xin chân thành cám ơn bác sỉ
Trả lời:
Chào bạn Vấn đề ban đưa ra la khi bạn lo lắng thì có lẽ bạn đang trong tình trạng tăng huyết áp áo choàng trắng,tức là huyết áp khi ở nhà thì bình thường nhưng khi tới bệnh viện lại bị cao,trường hợp này bạn đến khám chuyên khoa tim mạch để được tư vấn và cho thuốc nhé,có rất nhiều yếu tố nguy cơ của đột quỵ như tăng huyết áp,mỡ máu,tiểu đường,... những xét nghiệm tổng quát sẽ giúp bạn trong trường hợp này,nếu có vấn đề sẽ điều trị luôn. Thân ái