Tuần trước chị tôi 58 tuổi đi khám bệnh kết quả như sau: sieu âm động mạch cảnh và động mach cột sống bình thường Xin hỏi bịnh này nguyên nhân do đâu., có nguy hiểm khong.. chị tôi không bị mỡ máu...cam ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi dòng máu tới một phần của não bị chặn lại hoặc bị giảm, gây ra bởi cục máu đông, để lại các triệu chứng thần kinh khu trú thí dụ như tối sầm mắt, liệt mặt, méo miệng, nhìn đôi, nặng hơn là liệt người. Sau một thời gian ngắn, dòng máu được tái thông tự nhiên và các triệu chứng thần kinh khu trú cũng biến mất. Cục máu đông là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua. Cục máu đông có thể là kết quả của xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim… Cục máu đông có thể làm tắc nghẽn dòng máu tới một phần não bộ. Tế bào não bị ảnh hưởng chỉ trong vòng vài giây sau khi dòng máu bị tắc nghẽn gây ra các triệu chứng ở các phần của cơ thể được kiểm soát bởi các tế bào não này. Sau khi cục máu tan, các triệu chứng sẽ biến mất. Đôi khi, cơn thiếu máu não thoáng qua là do tụt huyết áp mạnh làm giảm lưu lượng máu lên não, mạch máu bị xơ cứng, lòng mạch hẹp lại. Hoặc một số nguyên nhân ít gặp khác, Bác sĩ đã đọc các câu hỏi trước của bạn. Tuy nhiên chưa thấy một số thông tin như là tại sao, triệu chứng gì khiến bạn đi khám, Triệu chứng này xuất hiện như thế nào, khi vận động, nghỉ ngơi, thay đổi tư thế. Có gì làm cho triệu chứng trở nên nặng hơn hay không. Chỉ cần có các triệu chứng phù hợp là các bác sĩ có thể chẩn đoán là cơn thiếu máu não thoáng qua rồi. Mà đã có thì phải dùng thuốc phòng ngừa (vì khả năng lên cơn đột quỵ thật sự sau đó, không hồi phục là rất cao,) kèm thay đổi để có lối sống lành mạnh. Bạn đã được đi khám rồi. Các bác sĩ đã làm xét nghiệm và cho thuốc điều trị. Bác sĩ khuyên bạn nên tin tưởng chẩn đoán các bác sĩ, không nên quá lo lắng nhé. Thân mến