Chào BS, vừa rồi cháu đi xét nghiệm máu thì được BS bảo là bị hồng cầu nhỏ nhược sắc (K29), cần khám khoa huyết học. Cháu search gg thì bệnh này có 2 loại là thừa sắt với thiếu sắt (?). BS xem giùm cháu kqxn và tư vấn giúp cháu thuộc loại nào được ko ạ, với bệnh này có nhất thiết phải điều trị ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc thường do những nguyên nhân gây mất máu rỉ rả,ẩn,hoặc là do thiếu sắt,nhiều trường hợp bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa rỉ rả ít ít không phát hiện được,nhưng khi được làm xét nghiệm máu mới phát hiện được là thiếu máu hồng cầu nhỏ ngược sắc,thường phụ nữ hay mất kinh hàng tháng cũng làm mất 1 lượng sắt hàng tháng. Trước mắt bạn cứ làm theo lời bác sĩ là tới bác sĩ huyết học để tầm soát hết nguyên nhân nhé. Thân