Dạ trước đây cháu có tập gym được 2 năm nhưng tự nhiên trong thời gian tập cháu cảm thấy khó thở sau khi tập về.và cháu đã đi khám bệnh viện chợ rẫy thì bác sĩ kêu cháu cao huyết áp vô căn( huyết áp 170/90/100) và cho thuốc uống được 3 ngày thì cháu không hợp với thuốc và cháu đi khám lại ở bệnh viện nhiệt đới bác sĩ kêu cháu về theo dõi huyết áp vì mới đo 1 lần đã khẳng định huyết áp thì chưa chắc và cháu theo dõi trong vòng 2 tháng bằng máy đo huyết áp đo bắp tay( cháu có biết về cách đo vì cháu đang là sinh viên đại học dược) thì ổn định 120/80/78 cháu vẫn ăn uống bình thường không kiên gì cả và thấy trong người bình thường ko còn khó thở gì hết nhưng cứ hễ làm việc gì nặng là tối đó về khó thở cháu chả biết nguyên nhân do đau. Cháu đã khám tổng quát ở viện tim thành phố hồ chí minh bác sĩ bảo đều tốt cả không bị gì cần các bác sĩ tư vấn cháu 20 tuổi cao 1m68 nặng 62kg. Cháu không biết là cháu có bị cao huyết áp không mỗi bệnh viện nói mỗi khác nhờ các bác sĩ giúp. Cháu cảm ơn
Trả lời:
Xin chào bạn. Theo như bạn mô tả thì bác sĩ ở bv nhiệt đới nói đúng là phải đo huyết áp nhiều lần chứ 1 lần không chẩn đoán ngay được. Bạn đã đo huyết áp nhiều lần và thấy 120 thì chứng tỏ huyết áp bạn bình thường nhé. Còn tình trạng bạn khó thở sau làm việc nặng mà khám tim mạch thấy bình thường chứng tỏ bạn có bất thường chỉ xuất hiện khi gắng sức. Để tìm ra nguyên nhân bác sĩ khuyên bạn nên đi làm xét nghiệm siêu âm hoặc điện tim gắng sức ở bệnh viện tim xem sao nhé. Thân mến.