Thưa bác sĩ, Tôi 64 tuổi, đã đăt 2 stent ở động mạch vành, đến nay được 20 tháng, được bs cho uống brilinta 15 tháng, sau đó cho uống Plavix, hiện nay còn uống, uống cùng với aspirin 81 mg, concor, Zestril; xin hỏi bs: - uống clopidogrel (plavix) có giới hạn thời gian không hay là uống suôt đời. Có thể thay plavix bằng các loại thuốc có tên khác Plavix nhưng hàm lượng clopidogrel 75 mg như: clopalvix, clopikip,...được không? (Vì thuốc Plavix giá cao). - Tôi cũng đuoc cho uống Crestor để giảm mỡ máu; đến nay các chỉ tiêu mỡ máu đều nằm trong khung cho phép; vậy tôi có thể tạm ngưng uống thuốc này một thời gian được không? Và nên xét nghiệm các chỉ tiêu này bao lâu một lần. - Thuốc Crestor có thể được thay bằng thuốc Rosuvastatin cùng hàm lượng không?. - Thuốc Zestril có thể thay bằng Lisinopril không? Vì các loại thuốc này giá cao. Xin cám ơn BS.
Trả lời:
Chào bạn! Ở bệnh nhân đặt stent vành thì phải dùng thuốc chống đông suốt đời. Bạn đang dùng cả aspirin và clopidogrel. Bạn có thể thay thế các thuốc có tên biệt dược khác nhau miễn là hoạt chất giống nhau bạn nhé. Vì dụ có thể thay clopidogrel bằng G5 duratrix...Thuốc điều trị mỡ máu nhóm statin như: atorvastatin, rouvastatin...có thể thay thế cho nhau. Thông thường atorvastatin có giá rẻ hơn. Bạn có thể chọn những thuốc dùng tên chung quốc tế sẽ có giá rẻ hơn tên biệt dược. Ví dụ: cùng là rouvastatin 20mg nhưng Viên: pravacor 20mg có giá cao hơn rất nhiều. Nếu các chỉ số mỡ máu đã về bình thường thì bạn có thể tạm dừng uống thuốc. Với bệnh của bạn, nên kiểm tra 3 tháng/ lần bạn nhé! Chúc sức khỏe!