Tôi, 56 tuổi , nam. Cách đây 6 năm, nhân 1 lần khám sức khỏe, bs phát hiện tôi bị tăng huyết áp và chỉ định tôi chỉ uống 1 loại thuốc amlopidine. Tôi đã uống amlopidine 5 mg, do VN sản xuất , 1 viên / ngày, suốt 6 năm qua. Xin hỏi: uống liên tục, lâu dài thuốc này có tác hại gì không? Nếu có, khắc phục, hạn chế bằng cách nào? Ngoài ra, thời gian gần đây, tôi thường kiểm tra huyết áp, thấy so đo đã ổn, xoay quanh 110/70. Xin hỏi: tôi ngừng, không cần uống amlopidine nữa, được không? Xin cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn Amlodipin 5mg là thuốc được sử dụng lâu dài trong điều trị tăng huyết áp (ở người bệnh có những biến chứng chuyển hóa như đái tháo đường) và điều trị dự phòng ở người bệnh đau thắt ngực ổn định. Ðể điều trị tăng huyết áp và đau thắt ngực, liều phải phù hợp cho từng người bệnh. Nói chung, khởi đầu với liều bình thường là 5 mg, 1 lần cho 24 giờ. Liều có thể tăng đến 10 mg cho 1 lần trong 1 ngày. Nếu bạn đã điều trị trong 6 năm và kết quả tốt thì không cần đổi thuốc hoặc tăng liều. Khi bạn kiểm tra HA ở mức 110/70mmHg thì ngày đó bạn có uống thuốc không. Nếu có là ổn định do có sử dụng thuốc. Còn nếu không sử dụng thuốc thì HA của bạn thế nào? Bạn cho biết rõ thêm nhé Thân ái