Thưa bác sĩ. em bị bệnh tim bẩm sinh. đó là bệnh động mạch chủ 2 lá van. hẹp và hở van tim. dẫn tới tình trạng bị cao huyết áp. hiện tại e 24 tuổi. do công việc khá là nhiều nên k có nhiều thời gian để tập thể dục. hoặc chạy bộ. nên e hỏi bác sĩ cho e lời khuyên . nên tập thể dục như thế nào. ăn uống với liều lượng ra sao để tốt cho sức khoẻ ak. vì tính chất công việc nên e thường thức khuya tới 12h đêm. và cho e hỏi. nếu như e k thể chạy bộ buổi sáng đk. thì e việc vận động cơ thể như di chuyển đi lại trong một ngày thay vì phải tập thể dục buổi sáng thì nó có cải thiện cho sk của e được k ạ. lời cuối cùng e cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Bạn có ý thức bảo vệ sức khỏe như vậy là một điều khá tốt. Tuy nhiên,bạn cần phải hỏi lại bác sĩ tim mạch của mình để rõ những vấn đề sau: 1. Bạn bị bệnh lí ở van động mạch chủ, hay cả van động mạch chủ và van hai lá? 2. Bệnh lí này đã được điều trị như thế nào, phẫu thuật hay chỉ dùng thuốc? 3. Tình trạng bệnh có diễn tiến nặng theo thời gian chưa? có gây suy tim, tăng áp phổi chưa? 4. Thường ngày huyết áp của bạn nằm ở mức nào? có cần dùng thuốc tăng huyết áp hay không? Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 1. Chế độ ăn: tránh ăn mặn, gồm tránh nêm mặn, tránh chấm mắm-muối-nước tương khi ăn, tránh ăn đồ nấu sẵn, tránh các loại bánh mì, bánh bao... Chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và cá, hạn chế lòng đỏ trứng và mỡ động vật. Không hút thuốc, tránh uống rượu nhiều 2. Chế độ làm việc: không làm việc quá sức, không lao lực, bao gồm cả việc thức khuya. 3. Chế độ tập luyện: tập những môn thể thao tăng độ bền và không đòi hỏi gắng sức quá nhiều, như bơi lội, đạp xe đạp. Đi lại nhiều trong ngày không phải là một hình thức thể dục và không thay thế được thể dục. Thể dục buổi sáng tốt, tuy nhiên bạn cần tránh ra ngoài trước 5h30-6h sáng, vì sáng sớm sẽ là khoảng thời gian dễ gây cơn tăng huyết áp và cơn đau ngực. 4. Duy trì đời sống tinh thần vui vẻ, lạc quan, giảm áp lực. Bạn nên tích cực đi nghỉ dưỡng ở các vùng biển, cao nguyên có khí hậu trong lành. Chúc bạn khỏe.