Xin chào bác sĩ, Cho tôi hỏi Cách tăng huyết áo cho người huyết áp thấp ạ!
Trả lời:
Chào bạn ! Bạn chưa cho biết huyết áp của bạn như thế nào . Nhưng cũng trao đổi với bạn về phương pháp điều trị huyết áp thấp như sau : - Huyết áp thấp có hoặc không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, hoặc chỉ gây các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như chóng mặt khi đứng ngắn, ít khi đòi hỏi phải điều trị. Nếu có triệu chứng, điều trị tốt nhất phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, và các bác sĩ thường cố gắng giải quyết vấn đề sức khỏe ban đầu - - Nếu không rõ nguyên nhân gây ra huyết áp thấp hoặc không điều trị hiệu quả, mục tiêu là nâng cao huyết áp và làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe và các loại huyết áp thấp, có thể làm điều này theo nhiều cách: - Sử dụng nhiều muối. Các chuyên gia thường khuyên nên hạn chế lượng muối trong chế độ ăn bởi vì muối có thể làm tăng huyết áp, đôi khi đáng kể. Đối với những người huyết áp thấp, có thể là một điều tốt. Nhưng vì natri dư thừa có thể dẫn đến suy tim, đặc biệt là ở người lớn tuổi, điều quan trọng là kiểm tra với bác sĩ trước khi tăng lượng muối trong chế độ ăn uống. - Uống nhiều nước hơn. Mặc dù gần như tất cả mọi người có thể hưởng lợi từ uống đủ nước, điều này đặc biệt đúng nếu có huyết áp thấp. Khối lượng chất lỏng máu tăng và giúp ngăn ngừa mất nước, cả hai đều quan trọng trong điều trị hạ huyết áp. - Thuốc: Một số thuốc, hoặc là sử dụng một mình hoặc cùng với nhau, có thể được sử dụng để điều trị huyết áp thấp xảy ra khi đứng lên (hạ huyết áp tư thế đứng).như heptamyl . - Thực hiện theo một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Nhận tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bằng cách tập trung vào nhiều loại thức ăn, bao gồm ngũ cốc, trái cây, rau quả, thịt gà nạc và cá. Nếu bác sĩ yêu cầu tăng lượng natri nhưng không thích nhiều muối trong thức ăn, hãy thử sử dụng nước tương tự nhiên - 1.200 mg natri mỗi muỗng canh - hoặc thêm hỗn hợp súp khô cũng nạp được natri. Từ từ thay đổi vị trí cơ thể. Có thể giảm chóng mặt và hoa mắt xảy ra khi huyết áp thấp tư thế đứng bằng cách chuyển vị trí đứng từ từ. Trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng, hít thở sâu vài phút và sau đó từ từ ngồi dậy trước khi đứng. Ngủ với đầu giường hơi cao cũng có thể giúp chống lại các tác động của trọng lực. Nếu bắt đầu có các triệu chứng trong khi đứng, kéo và ép ngang đùi, hoặc đặt một chân trên một mỏm đá hoặc ghế và tựa về phía trước khi có thể. Các tư thế này khuyến khích máu chảy từ chân đến tim. Ăn bữa nhỏ, carbohydrate thấp. Để tránh áp lực máu giảm mạnh sau bữa ăn, ăn nhiều bữa nhỏ nhiều lần trong ngày và hạn chế các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây, mì ống, gạo và bánh mì. Uống cà phê có chứa cafein hoặc trà với bữa ăn tạm thời có thể làm tăng huyết áp, trong một số trường hợp, tăng 3 - 14 milimét thuỷ ngân (mm Hg). Nhưng vì cafein có thể gây ra các vấn đề khác, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi tăng lượng cà phê. Thân