Xin chào bác sĩ, Tính chất công việc của e là đi đứng nhiều - e có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch vậy để ngăn ngừa bệnh mà không làm ảnh hưởng đến tính công việc e phải làm gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp e ạ
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên tắc của phòng ngừa suy tĩnh mạch là đảm bảo duy trì vận động của bắp chân cả ngày để máu được bơm về tim thường xuyên mà không bị ứ đọng dưới chân. Chân càng ít vận động đồng nghĩa với tần suất bơm máu càng ít, và do đó máu càng ứ đọng dưới chân. Có nhiều cách để bù đắp lại sự kém vận động đôi chân do đặc thù công việc của bạn như chơi thể thao ngoài giờ làm việc, giờ giải lao… Bạn cũng có thể đi bộ nhiều hơn khi có thể được trong sinh hoạt hàng ngày như đi siêu thị, mua sắm, đi làm… Thậm chí, bạn cũng có thể tập ngay cả khi bạn đang làm việc bằng các động tác tập luyện tại chỗ .(Nếu công việc của bạn buộc phải đứng liên tục thì thỉnh thoảng bạn nên cố gắng chạy tại chỗ, hoặc đứng nhón gót chân liên tục 15-20 lần cho mỗi lần tập. Bạn có thể tập vận động như vậy mà vẫn làm việc được, nó sẽ giúp làm giảm tải lên hệ thống tĩnh mạch của bạn. ) Tùy theo công việc của bạn, bạn có thể chọn tập ngồi hay đứng, và tập rải ra trong ngày. Ngoài ra bạn nên chơi các môn thể thao tăng cường tính dẽo dai cho thành mạch như đi bộ, bơi lội...Đồng thời chế độ ăn uống cân đối , nhiều chất xơ cũng giúp làm bền thành mạch. Cuối cùng bạn có thể đeo các loại vớ y khoa, ( vớ hỗ trợ áp lực) . Khi có nhiều triệu chứng, nặng chân ,nhức mỏi, cảm giác khó chịu, phù nhiều, tĩnh mạch nổi nhiều có dấu hiệu viêm bạn nên đi khám tại các cơsở y tế để có chẩn đoán chính xác và có những điều trị chuyên sâu khác. Thân mến.