Bác sỹ cho e hỏi. E là nam 33t. E thường hay bị tăng huyết áp bình thường tăng 135/68 ntim 70. Hôm nay tăng lên 150/78 nt 90. Cảm thấy mệt và khó thở. Nhưng thường thì chỉ vào khoảng 30-40phút là hạ dần xuống còn 118/68 ntim 58. Kể cả khi e không sử dụng thuốc hạ áp vẫn xuống bình thường. Cach đây 2năm e đi khám ở bệnh viện tim mạch hà nội bác sỹ chuẩn đoán là tăng huyết áp vô căn và có kê thuốc micardis e uống cũng thấy hạ. Nhưng cứ cách khoảng 5ngày vẫn thấy tăng. Và e chỉ bị vào mùa rét còn mùa hè thì e không thấy tăng. E muốn tìm nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, xin bác sỹ tư vấn giúp e xem phải xét nghiệm những gì để tìm được nguyên nhân.
Trả lời:
Chào em. Em còn rất trẻ. Em nên đến bệnh viện khoa tim mạch tìm các nguyên nhân tăng huyết áp ở người trẻ: hẹp động mạch thận, u tuyến thượng thận, cường giáp,... Thân chào