Xin chào bác sĩ,tôi năm nay 64 tuổi vừa rồi tôi có đi đo điện tim. Kết quả như sau: Nhịp xoang 60 lần/phút Theo dõi hạ kali máu. Xun bs cho tôi biết tim tôi có vấn đề gì khg?
Trả lời:
Chào bác! Kết quả đo điện tim của bác là nhịp xoang tần số 60 lần / phút chưa thể kết luận là bác có bệnh lý gì về tim mạch không,vì nhiều bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim,tăng huyết áp, suy tim mà trên điện tâm đồ hoàn toàn không biểu hiện bệnh lý.Bác có thể cần làm thêm các khảo sát khác như khám lâm sàng( đo huyết áp..) xét nghiệm máu, XQ phổi, Siêu âm tim để xác định xem mình có bệnh lý tim mạch không. Tình trạng hạ kali máu: Hạ kali máu được định nghĩa là mức kali huyết thanh < 3,5 mEq / L. Hạ kali máu vừa phải là mức kali huyết thanh < 3,0 mEq / L. Hạ kali máu nghiêm trọng được định nghĩa là mức < 2,5 mEq / L Trên điện tâm đồ có thể có những biểu hiện của hạ kali máu như có sóng U, thay đổi khoảng P-R, ST chênh xuống, QT kéo dài, tình trạng hạ kali máu nghiêm trọng có thể gây các biến chứng nghiêm trọng trên tim mạch như loạn nhịp thất, rung nhĩ, rung thất có thể gây tử vong. Bác cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định chính xác nguyên nhân hạ kali máu, và mức độ hạ kali máu này có cần điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm hay không. Thân mến.