Xin chào bác sĩ, Dạo này thỉng thoảng em có cảm giác tim đập nhanh mạnh hơn, cảm giác hồi hộp đánh trống ngực. Tình trạng này xuất hiện bất ngờ, có hôm đang nằm ngủ thì tim đập thình thịch khiến em tỉnh dậy. Em có tự nghe tiếng tim thì thấy t2 đập mạnh hơn t1 ở cả 5 ổ van. Ngoài ra thì không có tình trạng nào bất thường cả. Thể trạng em khá gầy, không thiếu máu nhưng RBC, HCT, HGB đều ở ngưỡng dưới. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi của em và tư vấn như sau: em nói dạo này cảm giác tim đập nhanh và mạnh hơn, cảm giác hồi hộp ( là do tim đập nhanh) và em tự nghe tim có tiếng T2 mạnh hơn T1 ( vậy em có chắc chắn T2 là tiếng gì không và do vale gì đập, kèm T1 là tiếng gì ?) em cũng nói nghe 5 ổ van là ổ van nào ( Vì thường sẽ khó mà có chuyện T2 đập như nhau ở cả 5 ổ van ) Cứ giả sử em nghe đúng T2 là tiếng tim đập mạnh thì BS sẽ nghĩ nhiều đến tình trạng tăng áp động mạch phổi hay đóng van động mạch chủ mạnh. Cả 2 cái đó đều có thể dễ phát hiện bằng siêu âm. Nên nếu em quá lo lắng thì có thể đi khám siêu âm tim doppler màu. Vấn đề thứ 2 là tổng trạng em gầy, và các ngưỡng hồng cầu, hb, hct của em ở ngưỡng dưới măc dù em là thanh niên thì vẫn có thể nói em bị thiếu máu, tuy nhiên ngưỡng dưới như em nói là bao nhiêu? em dùng trị số tham chiếu ở phần bình thường của xét nghiệm hay sao? Nếu dùng chỉ số đó thì thường không chính xác, những số đó chỉ mang tính chất tham khảo và cần BS chuyên khoa đọc, thế nên em hãy gửi xét nghiệm máu cho BS để BS đọc và tư vấn rõ ràng cho em hơn. Thân mến.