Xin chào bác sĩ! Dì tôi đã trên 40 tuổi rồi. Dì không nuôi chó hay mèo nhưng khi đi khám bác sĩ nói dì bị sán chó( dì có tiền sự là bị đau tim) bác sĩ có cách nào giúp cho dì tôi hết sán cho không ạ??? Cảm ơn bác sĩ!!!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Bệnh do sán dãi chó gây ra còn gọi là bệnh sán chó do Echinococcus granulosus gây nên, thường gây tổn thương biểu hiện bởi các nang sán, bệnh ít gặp ở Việt Nam. Điều trị bệnh do Toxocara gây nên thường dùng thuốc diệt ký sinh trùng có hoạt chất là: - Thiabendazole; - Dietylcarbamazine - Albendazole. Ngoài ra có thuốc điều trị triệu chứng khác tùy theo triệu chứng lâm sàng. Việc điều trị đáp ứng tùy theo từng người, có người có thể khỏi sớm sau 20 ngày điều trị, có người muộn hơn tùy theo đặc điểm dung nạp thuốc của từng cá thể và tùy theo mức độ bệnh. Sau điều trị nên khám lại sau các thời điểm 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng nhằm xác định xem đã khỏi bệnh hay chưa và có kế hoạch điều trị phù hợp. Bác không nên tự ý mua thuốc điều trị mà cần đi khám và điều trị theo hướng dẫn của Bác sĩ. Bạn nên khuyên dì tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ để điều trị bệnh hiệu quả. Có thể nhà dì bạn không nuôi chó nhứng có tiếp xúc với động vật thì vẫn có nguy cơ cao bị bạn nhé. Chúc dì bạn mau khỏe. Thân ái chào bạn.