Xin chào bác sĩ, Cháu cảm ơn các bác sĩ về câu trả lời về rối loạn vận mạch não . cháu bị do căng thẳng việc thi đại học năm tới , đi học ngồi 1 tiếng là không muốn học nữa ạ , hiện tại cháu thấy thuốc điều trị là sibellium và depakine , cháu đang khám ở tphcm nhưng nhà ở đà lạt , vô năm học cũng ko tiện đi tái khám .. cháu có thể dùng hết thuốc bv sau đó mua thuốc bổ trợ tuần hoàn máu ngoài không ạ , nếu được thì uống thuốc nào tốt nhất ạ
Trả lời:
Chào bạn! Sibelium được chỉ định dung trong: •Dự phòng đau nửa đầu dạng cổ điển (có tiền triệu) hoặc đau nửa đầu dạng thông thường (không có tiền triệu). •Điều trị triệu chứng chóng mặt tiền đình do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình. •Điều trị các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não và suy giảm oxy tế bào não bao gồm : chóng mặt, nhức đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích, mất trí nhớ, kém tập trung và rối loạn giấc ngủ. Deparkine được chỉ định trong điều trị động kinh hay co giật Bạn bị rối loan vận mạch não là bạn đã được BS chẩn đoán bệnh chưa? Triệu chứng của bạn thế nào? Bệnh này hiện chưa có thuốc đặc trị, chỉ có các thuốc giảm đau, thuốc tăng cường tuần hoàn não để hỗ trợ. Bạn nên tái khám BS để xin ý kiến về việc dung thôốc hỗ trợ vì BS khám trực tiếp mới kê toa được cho bạn! Bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc ăn ngủ điều độ, năng tập thể thao nhẹ nhàng, tránh ngồi làm việc một tư thế quá lâu, tập dưỡng sinh làm lưu thông khí huyết rất tốt cho cơ thể, hạn chế cáu gắt, hạn chế thức uống có cồn, thuốc lá, tăng rau xanh giảm mỡ, cần bổ sung các vi chất như magie, kẽm, sắt, vitamin K, B6... (có nhiều trong thức ăn dạng hạt như : hạt điều, hạt dẻ, hạt bí, các hạt họ đậu...). Khi đau cần nằm nghỉ ngơi nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng, tiếng động rung lắc mạnh, xoa bóp mát xa nhẹ vùng đầu cũng làm cơn đau giảm, dùng gối đầu thấp để máu về não dễ dàng hơn. Nếu có điều kiện cháu có thể đi chụp CT hoặc MRI để kiểm tra mức độ biến chuyển của bệnh.