Xin chào bác sĩ, tôi đang điều trị BTTMCB , nhịp nhanh dạo này tôi hay có triệu chứng đau đầu, choáng, rất mệt, tức ngực khó thở, buồn nôn, người ớn lạnh những lúc như thế tôi đo huyết áp thường có chỉ số 80/50 hoặc 90/60 nhịp tim 98 lần/ phút. Như vậy huyết áp của tôi bị thấp hay huyết áp kẹt. Xin BS tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào chị! Chị bị bệnh TTMCB mà lại kèm theo hay bị hạ huyết áp như vậy thì có thể do tác dụng phụ của thuốc gây nên. Chị có thể nên đi tái khám để báo với bs về tình trạng của mình để bs trực tiếp điều trị cho chị điều chỉnh lại thuốc cho chị nhé. Và với tình trạng huyết áp thấp như vậy bs khuyên chị như sau: 1-Uống nhiều nước để ngăn ngừa cơ thể khô nước và nâng cao huyết áp. 2-Dùng thêm muối có thể nâng cao huyết áp, nhưng cần được bác sĩ hướng dẫn để tránh rủi ro suy tim. 3-Mang tất đàn hồi để tránh máu tụ ở hạ chi, nhờ đó máu nhiều hơn ở phần trên cơ thể. 4-Tránh uống rượu vì rượu làm mất nước và làm giãn mạch. 5-Đừng đứng quá lâu; từ từ đứng lên khi nằm hoặc ngồi. 6-Có huyết áp thấp sau khi ăn: không nên uống thuốc chống huyết áp trước khi ăn; tránh đứng bất thình lình và nên nằm nghỉ sau khi ăn; giảm tinh bột trong phần ăn, chia phần ăn làm nhiều bữa nhỏ. 7-Với một số người, nước uống có caffeine làm co mạch nhưng nên uống vào buổi sáng để tránh khó ngủ ban đêm. 8-Nằm ngủ với gối hơi cao hơn chân có thể giảm triệu chứng bằng cách giữ lại natri, bớt tiểu đêm. 9-Khi đứng lâu: một chân co hoặc để trên ghế; lâu lâu ngồi xuống hoặc cúi mình về phía trước, để tay lên đầu gối. Thân chào chị! Chúc chị khỏe!