Xin chào bác sĩ, Cháu là nam năm nay 19 tuổi,3 tháng trước cháu có bị sốc do nghe tin người bạn mất,lúc đó tim cháu đập nhanh,hôm sau cháu đi khám thì lúc đo nhịp tim do cháu sợ sệt lo lắng nên nhịp tim 110 nhịp phút thì bác sĩ có kê đơn thuốc codarone nhưng uống thì tới đêm khi ngủ tim đập nhanh,tức ngực.Cháu đã ngừng thuốc và tim cũng không đập nhanh nữa,nhưng thấy có ngoại tâm thu.1 tháng trước cháu thấy tim đập ko đều nhất là khi hoạt động( tim ngừng 1 lát rồi đập mạnh).Cháu đã đi siêu âm tim ngay và kết quả là bị hở van 3 lá nhẹ,van động mạch phổi nhẹ,có ngoại tâm thu thưa ,không đáng ngại ,nhưng mấy ngày nay cháu cảm thấy ngoại tâm thu lúc dày lúc thưa,ngực bên phải vùng phế quản thỉnh thoảng thì cảm giác bị cứng và hơi đau nhất làl đang bị viêm họng hay cư động kéo dãn vùng ngực,1 năm nay sáng dậy cháu hay có đờm khạc ra từ vùng ngực phải,hay bị cảm cúm và viêm họng chỉ cần uống chút nước mát là hôm sau có đờm ngay ạ nhưng ko ho,cháu để ý nhịp ngoại tâm thu đập ngay lúc cuối kì hít vào và đầu kì thở ra.và ngực phải có cảm giác ko được bình thường mặc dù đã chụp x quang cả phổi ko có vấn đề gì.Hiện tại cháu rất lo lắng ko biết mình có bị bệnh phổi tắc nghẽn hay bệnh gì nguy hiểm nữa ko ạ vì cháu đang ở nước ngoài ạ.Và nhịp tim chỉ lúc lo lắng hay hồi hộp hay hoạt động thì đập nhanh ạ,còn khi nghỉ ngơi thì vẫn bình thường .Cháu bị người yếu đi từ lúc tiêm vắc xin uốn ván 4 tháng trước ạ.
Trả lời:
Chào bạn, tôi nghĩ bạn gặp vấn đề về tim mạch hơn là hô hấp. Bạn uống nước đá vào đau họng là chuyện dễ hiểu, ai cũng có thể mắc phải. Bạn đã khám rồi thì nên uống thuốc và tái khám theo hẹn. Khi hồi hộp, gắng sức hay lo lắng nhịp tim bị nhanh cũng là chuyện bình thường. Bạn cố gắng trấn tĩnh tinh thần đừng lo lắng qua nhé. Chúc bạn khoẻ