Xin chào bác sĩ,cho e hỏi là tại sao lưu lượng máu chảy qua động mạch vành tỷ lệ thuận với mức chênh áp lực giữa động mạch chủ với cơ tâm thất trong thì tâm trương và khoang tâm thất trong thì tâm trương? Áp lực khoang tâm thất là như thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn Trái với các cơ quan khác trong cơ thể sẽ được cấp máu trong thì tâm thu, riêng cơ tim cấp máu nhờ động mạch vành thì được cấp máu trong thì tâm trương. Vì ở thì tâm thu các sợi cơ tim co lại để tống máu đi khiên động mạch vành cũng co lại và máu không thể cấp cho tim được. ở thì tâm trương, cơ tim giãn ra, máu sẽ được hút thụ động về phía cơ tim, lượng máu cấp được phụ thuộc vào áp lực động mạch chủ lúc đó và áp lực cơ tâm thất, ngoài ra còn phụ thuộc vào đường kính động mạch vành. Không biết bạn còn thắc mắc gì nữa không, bạn có thể đặt câu hỏi rõ ràng hơn về phần áp lực khoang tâm thất đoạn cuối bạn hỏi Thân mến