Xin chào bác sĩ, bệnh tim thì ăn uống và kiêng cử như thế nào ạ cháu bị bệnh tim mạch vành năm nay cháu 20t ạ và thần kinh cháu yếu lắm. cháu ko bị các bệnh mảng tính kèm theo..và bs cho cháu hỏi thêm hằng ngày nên uống thuốc hay thực phẩm chức năng nào tốt cho tim và thần kinh ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Một số lưu ý về chế độ ăn cho bệnh mạch vành bạn nên tham khảo: – Tăng cường ăn nhiều rau và trái cây. – Sử dụng sữa không béo hoặc ít béo. – Nên ăn thịt gia cầm, cá, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành…) để bổ sung chất đạm cho cơ thể. Nên bổ sung các loại cá như cá thu, cá hồi… vào chế độ ăn cho người bị bệnh mạch vành. – Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ chứa nhiều cholesterol. – Tránh các loại acid béo dạng trans được tìm thấy trong đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. – Cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất giàu axit béo omega -3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Do đó có thể bổ sung những loại cá này vào chế độ ăn cho người bị bệnh mạch vành. – Hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống cho người bị bệnh mạch vành. – Chế độ ăn cho người bị bệnh mạch vành cũng cần giảm bớt lượng đường. Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh kết hợp với việc luyện tập thể dục thường xuyên, có thể giúp ngăn chặn thậm chí làm đảo ngược sự phát triển của xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành, hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim. Bên cạnh những lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị bệnh mạch vành, bạn thường xuyên tái khám định kỳ tại các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để theo dõi diễn tiến của bệnh và có hướng điều trị kịp thời nếu cần. Thân ái