Xin chào bác sĩ,me e siêu âm tim bs bảo mẹ e có dịch nên điều chỉnh uống viên chống đông từ 1/8 lên 2/8 bs cho e hỏi là điều trị như vậy có khả quan ko và sao bs ko cho mẹ e hút dịch đi mà lại uống thuốc ạ
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: Màng ngoài tim bao gồm lá thành và lá tạng: lá tạng là màng trong sát thượng mạc cơ tim; lá thành gồm màng trong và màng sợi. Khoang màng ngoài tim là khoang trống giữa hai lá này, tràn dịch màng ngoài tim chính là khi khoang này có chứa nhiều dịch. Tràn dịch nhiều và tốc độ tràn dịch nhanh có thế gây trèn ép tim cấp làm cho quả tim đập khó khăn từ đó làm người bệnh mệt, khó thở, huyết áp tụt. Chỉ định chọc hút dịch màng ngoài tim khi mức độ tràn dịch nhiều hoặc có dấu hiệu chèn ép tim cấp. Bác sỹ không chỉ định chọc hút dịch cho mẹ bạn thì khả năng lượng dịch màng ngoài tim chưa nhiều, hoặc không có dấu hiệu chèn ép tim cấp bạn ạ. Bạn nên để mẹ tiếp tục điều trị theo phác đồ của bác sỹ. Nếu còn thắc mắc bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sỹ điều trị cho mẹ bạn để biết tình trạng cụ thể của mẹ nhé. Thân ái chào bạn.