Xin chào bác sĩ, tôi tên Phương- nữ-24t. Tôi bị bao tử đã 2 năm nay, tháng 4/2015 tôi bị ói mỗi khi ăn, và ợ hơi rất nhiều lần trong ngày. Bác sĩ chuẩn đoán tôi bị trào ngược dạ dày, barrett thực quản mức độ nhẹ. Tôi có uống thuốc và điều trị 1 thời gian nay tôi k còn triệu chứng ói sau khi ăn nữa nhưng vẫn còn ợ hơi (chỉ sau khi ăn, k còn nhiều như trước đây). Tôi có thử nhiều phương pháp nhân gian như uống gừng mật ong, nghệ nhưng k hết. Hiện giờ tôi đã ngưng thuốc tây và chỉ uống Cumargold. Trường hợp bệnh tôi vậy có nặng, có nguy hiểm không? Tôi phải làm gì để trị dứt điểm căn bệnh này? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Bạn nên tái khám để bác sĩ đánh giá lại tiến triển bệnh nhé. Bệnh xảy ra khi yếu tố tấn công lấn át yếu tố bảo vệ thực quản. Do vậy nguyên tắc điều trị bệnh là tăng yếu tố bảo vệ, đồng thời giảm yếu tố tấn công. Tăng yếu tố bảo vệ Tăng cường vận động nhằm nâng cao độ khỏe của cơ thắt thực quản dưới. Giảm yếu tố tấn công Làm lành các vết viêm loét trong dạ dày Ngăn chặn stress Giảm tiết acid dạ dày Tăng tốc độ tiêu hóa để làm rỗng dạ dày Ngoài việc sử dụng các phương pháp và cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản , người bệnh cần áp dụng kèm theo các biện pháp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, giảm căng thẳng và thường xuyên luyện tập các bài tập phù hợp góp phần thúc đẩy hiệu quả điều trị nhanh chóng. Đó là bạn nên tăng cường bổ sung các loại rau quả tươi, các loại thức ăn tốt cho tiêu hóa; hạn chế uống rượu bia, chất kích thích, hút thuốc lá, ăn các loại đồ ăn cay nóng,… vì chúng sẽ khiến cho tình trạng bệnh phát triển nặng thêm. Thân