chào bác sỹ Ba em bị tiểu đường, mỗi 2 tháng ba em đi xét nghiệm 1 lần, gần đây xét nghiệm thấy men gan cao nên đi khám chuyên sâu gan thì bác sỹ bảo xơ gan F4. Ba em rất ít uống bia rượu, bác sỹ bảo ko phải do virus, nhưng lại ko nói gì về khả năng biến chứng từ tiểu đường qua gan. Bụng ko chướng, chân ko phù loét, nhưng em đang rất lo. Bác sỹ có thể tư vấn giúp em nên mua loại thuốc bổ tên gì cho ba em với ạ, và dưới cái nhìn của bác sỹ thì trường hợp của ba em mức độ nghiêm trọng như thế nào ạ trên thang điểm từ 1 đến 5 ạ (nếu 5 là mức nặng nhất). Mong cố vấn từ bác sỹ thêm ạ, em rất lo cho ba
Trả lời:
Chào bạn. Đánh giá mức độ nặng của xơ gan được đánh giá bằng thang điểm Child Pugh. Trong đó cần có gí trị xét nghiệm đông máu. Xét nghiệm của ba bạn chưa có. Tuy nhiên với những chỉ số còn lại đều ở mức độ nhẹ, khoảng xơ gan Child A, mức nhẹ nhất. Nguyên nhân xơ gan của va bạn không phải từ tiểu đường vì tiểu đường ít khi làm tổn thương gan. Có thể do viêm.gan tự miễn, viêm gan B và 1 số nguyên nhân khác. Bạn nên bổ sung các thuốc bổ gan cho bác: sylimarin, arginnin, vitamin nhóm B, hạn chế mỡ động vật, kiểm soát tốt tiểu đường. Chúc bác mau khỏe