chào bác sĩ, tôi là nam 30 tuổi, hiện là nhân viên văn phòng. Trước đây tôi chưa bao giờ gặp vấn đề về tiêu hoá, đi đại tiện 1 lần/ 1-2 ngày, tuỳ theo nhu cầu. Tuy nhiên 3 tháng gần đây, sau một lần đi đại tiện ra máu, tôi đi đại tiện thường thấy nóng rát hậu môn, sau đó thì hết. Hiện tượng chỉ xảy ra khi đi đại tiện, sinh hoạt còn lại bình thường. Thi thoảng ngủ dậy tôi cũng thấy nóng trong hậu môn. Bác sĩ cho hỏi đây có phải dấu hiệu của bệnh trĩ không? Có phương pháp nào có thể khắc phục vấn đề này không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Muốn biết có đúng là Trĩ hay không thì cần thăm khám bạn nhé. Những biểu hiện của bệnh Trĩ đó là thường gặp ở những người ngồi lâu, ít vận động, hay táo bón và hoặc có thói quen rặn mạnh khi đi đại tiện, khi đi đại tiện sẽ thấy rát tại hậu môn và có thể có máu chảy nhỏ giọt, ngoài bãi phân...Cách khắc phục đó là bạn nên hạn chế bia rượu, năng vận động, không nhịn đại tiện, ăn một số loại hoa quả, rau có tính nhuận tràng và có thể dùng một số sản phẩm về trĩ có bán trên thị trường để uống và bôi thêm. Trân trọng!