Thưa bác sĩ, hiện tại em đang ở Đài Loan. Em là nam, 21 tuổi. Em mới sang đây được khoảng 2 tháng. 2 tuần đâu em ở khách sạn cách ly thì ăn uống bình thường, không gặp vấn đề gì, các món ở đây cũng đa dạng món: chiên, rán luộc. Tuy nhiên đến tuần thứ 3 (16/11/2021) em được ra ngoài mua đồ ăn thì bụng em có vấn đề. Có nhiều món em ăn vào là bị đau bụng đi ngoài, phân lỏng kiểu bị tiêu chảy. Tuần thứ 4 em vào trường học ở ký túc xá, em ăn ở đây cũng bị đau bụng đi ngoài. Có lần em đi ngoài bị đau nhiều, nên em đến bệnh viện đi khám ngày 10/12/2021. Bác sĩ ở đó đã kê em 4 thuốc trong đó có 2 thuốc giảm đau, nhưng em không uống, 2 thuốc em uống là: thuốc chứa strocaine tab, 1 thuốc nữa có chứa Dioctahedral Smectite powder 3g - thuốc này em chỉ uống sau khi bị tiêu chảy, em không uống thường xuyên. Trong thời gian em uống, em cũng hoàn toàn tự nấu, các món em tự nấu là đồ luộc hoàn toàn không chứa dầu mỡ, thời gian này thì bụng em ổn chỉ bị đi ngoài 1 lần. Em đã uống hết thuốc người ta kê đơn. Tuy nhiên hôm thứ 7 vừa rồi (ngày 25/12/2021) em có đi chơi qua đêm và uống một chút rượu có pha coca, ngày hôm sau em về đi ăn ngoài thì lại bị đau bụng đi ngoài. Từ hôm đấy đến em tự nấu cho bản thân ăn và ăn đồ luộc hoàn toàn thì bụng em có đỡ nhưng vẫn bụng vẫn khó chịu sau khi ăn và bị đi tiêu chảy 2 lần. Bây giờ em nên làm sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Bs thì không nắm rõ được bạn đã ăn những gì và khẩu vị của các món bên Đài Loan ra sao, tuy nhiên, có một số vấn đề sau bạn cần lưu ý có thể có khả năng liên quan đến hiện tượng tiêu chảy của bạn, thứ nhất đó là bạn để ý xem các loại hải sản, bạn nhớ lại xem bạn ăn loại nào hay bị tiêu chảy, có thể do bạn dị ứng hoặc trong loại hải sản đó có chất bạn không dung nạp được, thứ 2 đó là khẩu vị quá cay hoặc wasabi... cũng có thể gây ra hiện tượng như vậy, thứ 3 đó là loại gạo, có thể bạn cũng sẽ không dung nạp được loại đường có nhiều trong loại gạo nào đó, hoặc có thể thực phẩm bên ngoài bảo quản không tốt, bạn chưa tẩy giun... Bạn nên để ý và theo dõi thêm rồi phản ánh lại với bs để tìm ra nguyên nhân. Trân trọng!