Em chào các bác sĩ Em là Nam, 18 tuổi hiện em đang điều trị viêm dạ dày và tình trạng bệnh tiến triển khá tốt, cá tần suất trào ngược, ợ hơi cũng thuyên giảm, không bị đau dạ dày hay đau bụng kể từ lúc mắc bệnh đến giờ. Cho em hỏi là nếu lần tiếp theo tái khám bệnh thì em nên chọn hình thức nào để kiểm tra HP ạ, thổi bong bóng hay nội soi dạ dày thực quản ạ? Vì mỗi lần nội soi xong thì cơ thể em chịu không nổi, vừa mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt và em còn bị viêm xoang mũi nữa ạ nên lúc nội soi khá là khó chịu. Mong bác sĩ tư vấn cho em với ạ. Còn 1 điều nữa là, em đang muốn phát triển chiều cao thêm thì em có ăn uống, sinh hoạt tập luyện điều độ và em có thể bổ sung thêm các thực phảm chức năng để tăng cường cung cấp canxi được không ạ. Vì em sợ dạ dày sẽ bị ảnh hưởng xấu ấy ạ. Các bác sĩ có thể gợi ý cho em một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cho quá trình tăng chiều cao không ạ. Em cảm ơn rất nhiều. Chúc các bác sĩ buổi tối vui vẻ và thật nhiều sức khoẻ❤️
Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Khi bạn dùng thuốc diệt HP thì bạn phải dùng đủ đợt kháng sinh và sau đó sẽ duy trì thêm thuốc hỗ trợ và thuốc giảm tiết acid dạ dày thêm thời gian từ 4-6 tuần nữa hoặc hơn tùy phác đồ và tình trạng của bạn! Lần sau đi tái khám và bạn muốn biết tình trạng nhiễm HP của bạn như thế nào thì bạn chỉ cần xét nghiệm máu hoặc thổi Clotest là được, tuy nhiên nếu bs tại đó chỉ định nội soi thì theo bs, bạn vẫn nên gắng nội soi để biết được tình trạng ổ loét của mình ra sao. Tình trạng dạ dày của bạn không ảnh hưởng nhiều đến chiều cao đâu bạn, và thực sự bạn cũng không dùng sản phẩm hỗ trợ gì đâu, bạn nên dùng thêm vitaminD,K bổ sung, ăn uống đủ theo tháp dinh dưỡng, tập luyện đều đặn là được, vì chiều cao còn phụ thuộc vào kiểu gen của bạn nữa bạn nhé. Trân trọng