em là nam năm nay 27 tuổi cách đây 2 năm em được chuẩn đoán là bị viêm gan B và khi xét nghiệm men và các chỉ số bình thường bác sỹ không chỉ định uốn thuốc mà 3 tháng phải xét nghiệm 1 lần về chỉ số men gan. tất cả xét nghiệm trước đây của em đều bình thường tuy nhiên 2 lần xét nghiệm gần nhất của em là cách đây 2 tháng và ngày hôm nay 6/11/2021 chỉ số ALT là 57 và 44 tăng so với trị số trung bình. xin hỏi bác sỹ bây giờ em phải làm gì? có cần đi xét nghiệm thêm gì không ạ? và tăng như vậy có nguy hiểm gì không ạ, mức độ ảnh hưởng đến gan ạ?. em xin cảm ơn bác sỹ nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn, gần đây bạn có ăn uống gì lạ hay uống rượu bia gì không? Men gan tăng có thể do nhiều nguyên nhân như ăn uống thức ăn đồ uống lạ, dùng thuốc, hoặc của bệnh lý viêm gan B. Hiện tại bạn có triệu chứng gì khác không, có mệt mỏi hay vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng kèm theo không? Với men gan tăng nhẹ nhàng như này bạn cần theo dõi sát và có thể dùng 1 số thuốc hạ men gan nhé. Bạn có thể đến chuyên khoa truyền nhiễm để được tư vấn và làm thêm 1 số xét nghiệm hoặc liên hệ trực tiếp bác sĩ edoctor để được hỗ trợ nha. Chúc bạn nhiều sức khỏe!