Dạ thưa bác sĩ cho con hỏi, con bị táo bón đc 1 năm nay rồi. Con thường ăn rất nhiều rau nhưng vẫn bón và hôm nào ăn sữa chua/ đu đủ thì đi được, còn không ăn thì không đi. Lâu lâu con đi khám đều được cho uống ống men Enterogemina và Folax thì con đi ngoài được, ngưng thuốc thì cũng ngưng đi ngoài luôn. Trong năm bị bón con có tiền sử Hp và viêm dạ dày nay đã trị hết rồi. Cho con hỏi tình trạng bị bón vậy có phải là bệnh lý gì không ạ? Có cách nào để cải thiện tình trạng mà không cần dùng thuốc hoài không ạ vì bón hoài làm bụng con cứ bị nặng và chướng.
Trả lời:
Chào bạn, khi bạn dùng men hoặc sữa chua thì đi ngoài bình thường có thể do bạn bị rối loạn hệ vi khuẩn đường tiêu hóa. Ngoài vấn đề ăn nhiều rau bạn bổ sung nhiều nước và đa dạng thức ăn ăn vào nhé. Sữa chua rất tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột, bạn có thể bổ sung dạng sữa chua ăn hoặc uống hàng ngày nha. Chúc bạn nhiều sức khỏe!