Chào bác sĩ. tôi đi xét nghiệm kiểm tra sức khỏe và có chỉ số này cần hỏi bác sĩ: chức năng gan của tôi: 3 chỉ số như sau: got 18,8 ; gpt 13 ; nhưng ggt tăng cao lên đến 434,6 như vậy chức năng gan của tôi được đánh giá sao. trong thời 1 tháng tôi luôn bị nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhưng tôi không dùng thuốc gì mà chỉ bôi dầu gió cho bớt nghẹt mũi. nhờ bác sĩ tư vẫn giùm.
Trả lời:
Chào anh, Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của anh như sau, Về xét nghiệm của anh thì không thấy hiện tưởng hủy hoại tế bào gan, nôm na là các tế bào gan của anh hoạt động tương đối bình thường, còn chỉ số GGT phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc biệt là uống rượu bia, hoặc một số bệnh lý như viêm đường mật, bán tắc hoặc tắc mật, u đường mật.... Do vậy, anh nên kiêng rượu bia một thời gian và đánh giá lại! Nếu chỉ số vẫn tăng thì nên đi khám kỹ tại chuyên ngành ung bướu hoặc gan mật tụy để tìm nguyên nhân. Trân trọng!