Nữ -SN 1940 có các biểu hiện đau dạ dày như: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, chán ăn, đau ở vùng thượng vi. Có lúc đau ban ngày, có lúc đau ban đêm. Đau liên tục khoảng 01 tháng nay. Đang dùng thuốc Motimilium và Dạ dày Nhất nhất. hiện tại vẫn chưa đỡ. Xin bác sĩ chẩn đoán và tư vấn cách điều trị.
Trả lời:
Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi Tình trạng của chị đang gặp phải giống với tình trạng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, chị nên đi khám tại nơi có chuyên khoa về tiêu hóa để được chẩn đoán và tư vấn kĩ hơn về vấn đề này Bạn có thể thay đổi thói quen sống để cải thiện tình trạng bệnh như sau: Thay đổi tư thế nằm (gối đầu cao khoảng 15cm hoặc kê vai cao 25cm); tránh tư thế cúi lâu, tránh nằm ngửa ngay sau bữa ăn và trong khoảng 3 giờ; giảm chênh lệch áp lực bụng - thực quản bằng cách ăn nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá no, không mặc quần áo chật, tránh béo phì...; ăn giảm chất béo, tránh ăn sôcôla, tỏi, mỡ, rượu, bia, gia vị cay, cà ri. Đồ uống có pH thấp như rượu vang đỏ có thể làm tăng triệu chứng, thuốc lá làm năng thêm trào ngược và có nguy cơ gây ung thư. Chào bạn!!!