chào Bác Sỹ ! Trong thời gian giãn cách khoảng 2 tháng gần đây tôi bị trào ngược dạ dày, sau khi ăn thường xuyên bị đầy hơi chướng bụng, phải dùng vien sùi DIZZO, dẫn đến tình trạng đau ở vùng họng và có những cục bã đậu, hiện tại tôi đang dùng thuốc của toa cũ là esoragim 40 uống ngày 1 viên vào buổi sáng còn buổi tối thì dùng gói gien Ebysta 10ml, trong 7 ngày, vài ngày sau vẫn bị lại, (cũng trong thời gian này tôi có thêm hiện tượng đau các khớp ngón tay khi ngủ dậy) xin Bác sỹ hỗ trợ cho tôi đơn thuốc có thể điều trị được 2 bệnh lý trên, vì từ ngày mai 23/8 sẽ tiếp tục giãn cách. tôi đã kiểm tra tổng quát thì có bị mỡ máu và sắt tăng hơn mức trung bình, ngoài ra không có bệnh nền nào khác. xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào anh, Theo như anh chia sẻ, triệu chứng của anh nếu gồm có ợ hơi - chua - nóng, có cảm giác nóng rát vùng ngực - trên ngực, kèm đầy chướng bụng, khó tiêu, thì gần như chẩn đoán bệnh sẽ là Trào ngược dạ dày thực quản, Viêm dạ dày. Tuy nhiên để biết chính xác mức độ, cũng như là bằng chứng y học chính xác nhất là nội soi dạ dày thực quản anh nhé. Sau khi có kết quả, thì có chẩn đoán,và có đơn thuốc phù hợp. Theo như loại thuốc a đang dùng, a đã dùng hết 7 ngày và lại tái lại. Anh có thể dùng thêm 2 loại thuốc đó thêm 7 ngày nữa, tuy nhiên liều của Ebysta 10ml x 2 gói/ ngày trưa uống sau ăn 15 - 20 phút, tối uống trước khi đi ngủ 30 phút. Esoragim 40mg uống 1 viên trước ăn sáng ~ 30 phút. Đồng thời nếu được, anh có thể uống thêm nước dừa + tinh bột nghệ vàng mỗi ngày giữa buổi sáng, mỗi ngày 300ml. ( theo đông y hỗ trợ vấn đề trào ngược rất tốt). Hạn chế ăn đồ cay nóng, khó tiêu như đồ nếp, ăn thêm rau xanh, nên nhai kỹ để tốt cho tiêu hóa - giảm tải gánh nặng cho dạ dày. Cố gắng giữ chế độ sinh hoạt lành mạnh, ngủ sớm trước 11h đêm. Thân gửi anh.