Hiện tại tình trạng của em đang có triệu chứng trào ngược axit dạ dày và đầy hơi, hay ợ hơi thì bác sĩ cho em hỏi rằng. Sau khi tiêm vacxin astrazeneca mũi 1 ngày 8.8 thì đến hôm nay mình có dùng gói Gel hổ trợ điều trị trào ngược axit dạ dày như Gaviscon, Phosphalugel được không ạ? Và em nên ăn uống như thế nào giảm trường hợp hay trào ngược axit dạ dày này.
Trả lời:
Chào em Sau tiêm vaccine ngừa Covid em vẫn có thể dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày nhé Chế độ ăn uống nên Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit: thực phẩm từ tinh bột như bánh mì hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,... vì các thực phẩm này giúp tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của axit, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có axit trào lên. Hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản: hoa quả hàm lượng axit cao (chanh, cam, dứa...), nước có ga, thức ăn cay, nóng, chocolate... Cần kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá. Không mặc quần áo quá chật, không ăn quá no, Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn,không ăn muộn vào buổi tối, không cúi quá lâu, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn. Ngủ nằm đầu cao 15 cm so với chân. Có chế độ sinh hoạt hợp lý tránh làm việc quá sức, stress, thức khuya, cần có thói quen ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ giấc Giảm cân nếu thừa cân, béo phì. Thân mến chào em