Bác sĩ ơi. Ba em đang trong quá trình điều trị nên phải sử dụng thuốc thường xuyên, dẫn đến hay chán ăn nên uống ensure nước thay thế ( 1 chai mỗi ngày). Nhưng mỗi lần uống là bị đi ngoài, đau bụng, khó tiêu. Không biết nguyên nhân là vì vậy bác sĩ? Có cách nào khắc phụ không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, xin trả lời câu hỏi của bạn như sau. Thứ nhất ba bạn dùng sữa Ensure thay thế thức ăn là một sai lầm rất lớn, vì năng lượng cung cấp khó mà đủ được, Thông thường 100gr sữa Ensure khoảng 462 kCal, vậy thì một ngày ba bạn phải dùng 800 gr để đạt mức năng lượng thông thường, tức là 2 hộp bột loại trung bình (khó mà đạt được vì giá cả), chưa kể trong sữa các thành phần không đầy đủ hoàn toàn. Vấn đề thứ 2 là có thể ba bạn không dung nạp đường trong sữa, do vậy gây ra hiện tượng trên và nó càng nhanh chóng thúc đẩy tình trạng suy mòn trên người bệnh. Lời khuyên đến bạn: Tốt nhất vẫn nên dùng công thức cân đối giữa tinh bột (cháo, cơm, các loại củ tinh bột...) và đạm (từ thịt, trứng, cá, các loại đậu đỗ...). Nếu không ăn được nhiều một lần thì đổi món và chia ra làm nhiều lần. Trân trọng