Bác sĩ ơi, em muốn hỏi một chút về kiến thức đường ruột. Từ nhỏ đến lớn em uống sữa đặc rất bình thường và không có triệu chứng đau bụng hay đi ngoài. Tuy nhiên dạo gần đây, khi sử dụng sữa đặc em hay có triệu chứng đau bụng và đi ngoài. Search mạng thì ngta bảo dị ứng lactose, nhưng em uống các loại sữa khác vẫn bình thường. Là do chế độ ăn em đã nạp quá nhiều đạm hay do cơ thể em đã thay đổi ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, trong sữa đặc có rất nhiều thành phần có thể khiến bạn đi lỏng và cũng rất nhiều bệnh khiến bạn đi lỏng khi uống sữa chứ không nhất thiết phải là không nạp lactose hoặc lactulose, bạn nên pha sữa loảng đi một chút, uống lượng ít đi một chút, bổ sung men tiêu hóa đa dạng. Bạn theo dõi thêm. Nếu tái đi tái lại và liên quan đến sữa thì bạn nên giảm sữa, còn nếu không liên quan tới uống sữa thì nên đi khám để xem các nguyên nhân đường tiêu hóa hay hội chứng ruột kích thích...Trân trọng!