Chào bác sĩ, cháu là nam năm nay 22 tuổi. Cháu có tiền sử bị trĩ, dạo gần đây thì bỗng nhiên trĩ lại nổi búi ở ngoài vành hậu môn như hình. Cháu cảm thấy hơi đau nhức mỗi khi co thắt lại ạ. Không biết tình trạng hiện giờ của cháu như thế nào ạ? Cần sử dụng phương pháp điều trị gì ạ? Rất mong nhận được sự hồi đáp từ bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Tình trạng trĩ của em có thể điều trị nội khoa bằng thuốc và thay đổi lối sống, không cần phẫu thuật. Chế độ ăn uống: Cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, có nhiều trong hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt. Uống nhiều nước mỗi ngày vì nước giúp chuyển hóa chất xơ và đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Đồng thời tránh ăn đồ cay nóng, các chất kích thích như rượu, bia, cafe. Thay đổi lối sống: Nên có thói quen đi cầu hàng ngày vào 1 giờ nhất định để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngoài ra vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau khi đi cầu. Ngoài ra, có thể sử dụng những bài thuốc dân gian như: Diếp cá giúp chống viêm, thanh lọc cơ thể, trị táo bón. Dùng thuốc tăng cường sức bền thành tĩnh mạch trĩ làm co búi trĩ (Thuốc Daflon 500mg). Thân mến chào em