Chào bác sĩ. Tôi là nữ năm nay 44 tuổi. Tôi có tiền sử viêm gan C nhưng đã uống thuốc đặc trị và chữa khỏi vào tháng 7/2017 tại Công ty TNHH y tế Hoà Hảo- Phòng khám đa khoa. Từ đó đến nay tôi vẫn thường đi tái khám theo dõi và kết quả gan vẫn tốt, ngoại trừ thiếu máu do thiếu sắt và cholesterol cao. Khoảng cuối năm 2020 tôi hay bị nổi mẩn ngứa sau cổ, sau 2 tai, da vàng, lòng bàn chân vàng(tôi đã hạn chế không ăn cà rốt, đu đủ...vì thấy da mình bị vàng).Tháng 2/2021 tôi đi khám(chỗ tôi chữa viêm gan C) thì kết quả cho thấy chỉ số Billirubin hơi cao( tôi có gửi file đính kèm),thiếu máu do thiếu sắt và cholesterol cao. Bác sĩ trả kết quả bảo bình thường,cho toa thuốc bổ sung sắt,thuốc hạ cholesterol và hẹn tái khám sau 3 tháng nhưng do dịch covid bùng phát trở lại nên tôi không đi tái khám. Đến nay da tôi vẫn vàng( tôi có gửi file đính kèm). Bác sĩ cho tôi hỏi, ngoài bệnh gan thì có bệnh lí nào gây vàng da nữa hay không và tôi phải đi khám khoa gì để chuẩn đoán bệnh. Tôi rất lo lắng vì tình trạng vàng da đã kéo dài mà không thuyên giảm. Tôi rất mong được sự tư vấn của bác sĩ. Tôi chân thành cảm ơn và gửi lời chúc sức khoẻ đến bác sĩ.
Trả lời:
Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Với các chỉ số chị gửi thì có thể đánh giá chỉ số chức năng gan của chị bình thường cũng như tình trạng liên quan đến virus viêm gan C là ổn định, tuy nhiên khi phân tích chỉ số Bilirubin cũng như chỉ số huyết học thì thấy chỉ số Bilirubin của chị tăng chủ yếu là Bilirubin trước gan (Bilirubin I) cộng thêm với chỉ số tế bào máu thì bình thường nhưng chất lượng tế bào hồng cầu là nhược sắc và thể tích nhỏ, phản ảnh có thể bất thường nhiều trong cấu trúc của hồng cầu, đồng thời vàng da màu vàng nhẹ, không hoặc ít vàng củng mạc mắt cho thấy có thể chị có bất thường tại máu, cơ quan tạo máu và các cơ quan liên quan ( các bệnh lý như bất thường hình dạng hồng cầu, tan máu tự miễn, cường lách...) Do vậy, chị nên đi khám tại các chuyên khoa huyết học hoặc chuyên khoa nội về các bệnh máu và tạo máu, đồng thời chị nên tẩy giun sán định kỳ. Trân trọng!