Chào bác sĩ, E là nữ, 21 tuổi ạ. E đã đi khám tại nhiều bệnh viện và bác sĩ chuẩn đoán e bị trào ngược dạ dày. e đã được cấp thuốc uống nhưng vẫn không khỏi. e bị trào ngược được khoảng 3-4 năm rồi ạ. Các triệu chứng thường gặp là: khó thở, khó nuốt như có gì vướng ở cổ, đau bụng dữ dội khi đói. E có 2 câu hỏi muốn hỏi bác sĩ là: 1. Bệnh trào ngược dạ dày có thể chữa khỏi dứt điểm không? Nếu có thì có thể trị bằng phương pháp gì? cách thực hiện phương pháp đó như thế nào? 2. Dạo gần đây sau khi ăn bụng e thường tạo ra tiếng ọc ọc như lúc đói (nhưng không đau bụng). Không biết có phải do trào ngược dạ dày gây ra không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lành tính có thể chữa khỏi được nhưng hay tái phát. Bạn nên ăn uống sinh hoạt điều độ, hạn chế ăn thức ăn chua cay, đồ uống có gas có cồn và các chất kích thích thì sẽ hạn chế các triệu chứng trào ngược hơn. Hơn nữa triệu chứng sôi bụng bạn nên đến chuyên khoa Tiêu hoá khám lại nha. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!