Em chào bác sĩ ạ Em năm nay 29t. Em có hiện tượng đi đại tiên ra máu đỏ thẩm ạ. Thường đi xong mà phân cứng, là sau đó chảy máu ạ Tháng 1/2020 ( năm ngoái) em có đi khám, bác sĩ cho nội soi trực tràng, kết quả trĩ nội độ 1 và nứt kẽ hậu môn. Em có lấy thuốc, nhưng em chủ quan nên k uống ạ Hiện giờ tình trạng đi vệ sinh ra máu đỏ thẩm vẫn xảy ra, có khi tháng bị hai ba lần ạ Em không có cảm giác bị đau bụng. Nhưng em có tiền sử viêm dạ dày HP ạ Có những hôm em đi vệ sinh thì đầu thành khuôn, nhưng sau đó lại nát, hoặc sau mỗi lần em uống bia nhiều buổi tối, sáng lại bị ạ Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em đi vệ sinh máu đỏ thẩm có nguy hiểm không ạ, có phải trĩ không ạ Và tình trạng em thỉnh thoảng đi vệ sinh đầu thành khuôn, nhưng sau hơi nát, có mùi hôi tanh ( tháng khoảng 3-4 lần gì đấy ạ) thì có nguy hiểm không thưa bác sĩ. Em không có triệu chứng đau bụng ạ. Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Xin trả lời thắc mắc của bạn, với triệu chứng bạn miêu tả thì đúng là bạn bị trĩ, do vậy bạn nên kiêng rượu, bia, cà phê, và các chất kích thích, trĩ thì đa số người đều bị, do vậy bạn nên ăn các chất nhuận tràng như khoai lamg, bưởi, rau xanh..., đồng thời rèn luyện thói quen đại tiện và khi buồn đại tiền thì mình không cố nhịn. Bệnh này hoàn toàn không nguy hiểm, chỉ hơi phiền chút thôi. Do vậy bạn nên rèn luyện thói quen đại tiện cho mình, còn phân hơi nát khi uống bia, rượu thì là triệu chứng thông thường của tăng vận động ruột mà thôi. Trân trọng!