Tôi năm nay 57 tuổi, tôi thường hay nóng ruột, bụng hay cồn cào, đau xót bên phải bụng kể cả lúc ăn no hay lúc đói. Xin hỏi bác sĩ đây là triệu chứng của bệnh gì? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Dạ Bác sĩ chào Cô(Chú) ạ Nóng trong bụng là tình trạng tiêu hoá phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Hiện tượng này thường xảy ra sau khi Cô(Chú) ăn quá nhiều thức ăn cay nóng hoặc sử dụng các chất kích thích . Thông thường, nóng bụng trên sẽ gặp nhiều hơn so với tình trạng nóng bụng dưới. Tình trạng bụng nóng râm ran trên thực tế không được xếp vào một bệnh lý mà đây có thể là biểu hiện của việc ăn uống không khoa học hoặc là triệu chứng của một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hoá, thường kèm theo một số biểu hiện: -Nóng bụng đầy hơi, chướng bụng -Ăn không tiêu -Ợ hơ, ợ nóng -Bụng cồn cào, có thể đau âm ỉ -Rối loạn đại tiện (khi tiêu chảy, khi táo bón) -Ăn uống không ngon miệng Do Cô(chú) chỉ nói chung chung nên Bs cũng không biết rõ được chính xác vị trí đau, mức độ đau, .... nên chưa thể trả lời một cách hài lòng cho Cô(chú) được ạ. Cô( Chú) nên đến cơ sở y tế để khám bệnh, để các Bs có hướng chẩn đoán và điều trị phù hợp ạ. Thân chào ạ, Bs chúc Cô(Chú) nhiều sức khỏe ạ