Dạ con tên Minh Thư sn 2004, 2 tuần nay con có cảm giác khó chịu ở bụng, cảm giác muốn đi ngoài ợ hơi nhưng không được, con thấy bụng con có cái gì đập như mạch tim vậy, chướng bụng nữa, con không thèm ăn, con ăn 1 cử là thấy no, mất ngủ do vùng bụng cứ âm ỉ. Cho con hỏi con đang bị gì vậy Bác. Con cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào con Tình trang của con là hiện tượng rối loạn tiêu hóa dẫn đến các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa, từ đó dẫn đến tình trạng ăn không tiêu.không muốn ăn , mệt mỏi... Nguyên nhân do thói quen ăn uống ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn không đúng bữa, ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu hóa,…gây ra sự chuyển động bất thường của dạ dày khi tiêu hóa thức ăn, dẫn đến triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. Hoặc bị bệnh về đường tiêu hóa: Một số người mắc các bệnh về dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, táo bón…làm giảm khả năng tiêu hóa. Khi đó, thức ăn đi vào sẽ không được tiêu hóa kỹ, gây dư thừa trong dạ dày, đường ruột dẫn đến triệu chứng khó tiêu, đầy hơi. Do đó con nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào con