Thưa Bs, tôi năm nay 48T nữ, có tiền sử trào ngược dạ dầy, đã nội soi và thử tế bào không bị HP, viêm độ 1 cuốn bao tử, Bs cho uống Nexum 40mg 45 ngày, nhưng khi ngừng uống thì lại bị trào ngược, Bs cho tôi hỏi tôi có nên uống tiếp tục mỗi ngày 1 viên, và nếu uống lâu dài có tác dụng phụ nào không thưa Bs. Xin cảm ơn Bs.
Trả lời:
Chào cô! Cảm ơn cô đã tin tưởng eDoctor. Xin giải đáp câu hỏi của cô như sau: Với thuốc cô sử dụng đó là Nexium (Esomeprazol) là một thuốc được đánh giá cao bởi tác dụng điều trị tốt và ít tác dụng phụ, tuy nhiên dùng cái gì cũng sẽ có tác dụng phụ - Với Nexium thì tác dụng phụ thường thấy cũng chỉ chung chung là mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, tức bụng.... Với một số công trình nghiên cứu thì việc dùng kéo dài trên 6 tháng có liên quan tới việc sa sút trí tuệ, tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa (Nhưng chưa thực sự thuyết phục). Ngoài ra, Với hội chứng trào ngược dạ dày thực quản cần thiết phải giảm cân để đưa BMI về mức trung bình hoặc trung bình thấp ( 18-20), luyện tập thể thao, chế độ ăn cân đối, và một số bài thuốc cổ phương (đã được bào chế và cấp phép) cũng có thể giúp ích cho cô ví dụ Gastromax, .... Chúc cô mạnh khỏe! Trân trọng!