Chào bác sĩ! Tôi thường bị đau bụng bên trái lúc ngủ dậy, nằm quay người sáng bên phải thì đỡ, quay người sang bên trái thì đau dữ dội. Mấy năm trở lại đây sáng nào tôi cũng cần phải đi đại tiện, đại tiện thành lát mỏng chứ không có giống như lúc chưa bệnh. Tôi có uống nhiều thuốc vẫn chưa thấy khỏi. Lúc tôi có đi siêu âm ổ bụng 2 lần thì bình thường, nội sôi thì tôi chưa thử. Lúc trước có kết luận là viêm đại tràng tá tràng gì đó. Cho hỏi là tôi bị gì và có cần đi nội sôi không vậy bác sĩ. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn. Cám ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của edoctor. Từ thông tin bạn cung cấp, tôi khó mà đưa ra 1 chẩn đoán xác định. Vì trong ổ bụng có nhiều cơ quan nội tạng, riêng phần bụng bên trái đã có: lách, thận trái, 1 phần đại tràng, trực tràng, tụy, ... Mà cảm giác đau bụng lại không hoàn toàn chính xác do trong ổ bụng ít dây thần kinh hơn (ví dụ ruột thừa ở hố chậu phải nhưng nhiều bệnh nhân lại cảm giác đau vùng thượng vị khi bị viêm ruột thừa). Siêu âm ổ bụng là 1 phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện nhiều bất thường nhưng không thể loại trừ 100% các bệnh lý. Bạn nên đến 1 cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị để làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Từ đó mới có thể chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bạn. Chúc bạn luôn nhiều sức khỏe. Thân mến!