Chào BS ạ Em muốn hỏi về tình trạng hay bị đau tức bụng sau hoặc lúc đang ăn là bệnh gì ạ? Lúc em đang đói nhưng ăn cơm vào ( nhất là buổi tối) thì bụng đau tức ( ko có đi cầu ạ). Phải nằm nghỉ một lát sau e mới đỡ đc ạ. Mong BS giải đáp.
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân đau tức bụng sau khi ăn có thể do Nạp vào cơ thể một lượng lớn thức ăn nhiều dầu mỡ.Ăn quá nhanh, nhai không kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, sẽ khiến vô tình nuốt nhiều không khí gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Ăn quá no, không đúng giờ hoặc thường xuyên bỏ bữa; ăn xong đã đi nằm ngay khiến cảm thấy ì ạch, khó chịu ở bụng. Có thể do mắc một số bệnh lý về đường tiêu hóa làm ảnh hưởng tới khả năng co bóp của ruột, suy giảm khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn như: Rối loạn tiêu hóa,Hội chứng ruột kích thích,Trào ngược dạ dày, thực quản,Viêm loét dạ dày tá tràng... Do đó em nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để được khám và hướng dẫn điều trị Thân mến chào em