Con năm nay 18tuổi bị táo bón mãn tính 2 năm nay phải dùng thuốc Bysacodyl 5mg để đi ngoài . Nhưng 1 tháng nay con có biểu hiện đau bụng , khó chịu , nhất là sau khi ăn , xì hơi tiếng to cũng nhiều hơn . Thường đau bụng , nôn ói , khó tiêu . Đi ngoài phân có khi bình thường hoặc lỏng , màu phân vàng ,không máu . Do con uống thuốc Bysacodyl nên đi ngoài 1 ngày cũng tầm 3-4 lần , và con thật sự không thể nào dừng việc uống loại thuốc này lại được . Con phải làm sao đây ạ , con cũng đã có đi khám nội soi , uống thuốc nhưng vẫn không thấy giảm triệu chứng táo bón
Trả lời:
Chào bạn, lâu nay bạn có dừng thuốc nhuận tràng đó ngày nào không? Việc lệ thuộc thuốc như vậy ảnh hưởng nhiều đến đường tiêu hoá và phản xạ đi đại tiện cũng giảm. Bạn dừng thuốc ít ngày và luyện thói quen đi ngoài vào buổi sáng kèm uống khoảng 2000ml nước/ngày + ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi nhé. Ngoài ra hiện tượng nôn, đau bụng khó tiêu gần đây thì bạn nên đi khám lại chuyên khoa Tiêu Hoá nhé, có thể đây không phải triệu chứng của đại tràng mà của dạ dày. Chúc bạn nhiều sức khoẻ nha!