thưa bác sĩ,hôm vừa rồi do đi đại tiện khó nên tôi đã xịt ống naqty,do vẫn chưa đi được nên tôi xịt thêm mấy ống rectiofar! tối và ngày hôm sau mỗi lần khoảng 20' tôi buồn đi vs/lần và pải lấy hết sức để rặn mới ra được ít pân!Qua ngày hôm sau mới đỡ!Giờ mỗi ngày tôi pải đi 2l mà vẫn cảm giác chưa hết pân tuy theo dõi thì pân vẫn màu vàng như bình thường(tôi đã từng bị cắt trĩ và nay bị độ 1) Vậy tôi có thể bị bệnh gì.nên khám ở khoa nào của bvien? cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
chào cô, hiện tượng đi ngoài như cô kể là cô bị táo bón. Táo bón có nhiều nguyên nhân như thói quen ăn uống sinh hoạt hoặc bệnh lý như khối vùng đại tràng. Trước tiên cô nên điều chỉnh chế độ ăn nhiều rau xanh (rau non, mềm), uống khoảng 1500ml nước hàng ngày và giữ thói quen đại tiện 1 lần trong ngày thường buổi sáng 6-7h (phù hợp sinh lý ống tiêu hoá). Ngoài ra cô nên đến chuyên khoa Tiêu Hoá để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân táo bón. Chúc cô mau khoẻ và nhiều niềm vui!