cho cháu hỏi, cháu bị trĩ được 4 năm nay, và 2 tuần gần đây cháu bị ngứa ở phần rìa hậu môn, cụ thể là phần mép phía sau hậu môn , như trong hình cháu có gửi là nó có ửng đỏ do cháu gải nhiều, thường nó sẽ ngứa nhiều lúc sáng ngủ dậy hoặc lúc có phân trong đại tràng, chỉ cần đi vệ sinh hoặc vào rửa thì nó đỡ ngứa hơn ( giống kiểu nước dịch hậu môn chảy ra gây ngứa) nhưng cháu thấy có dịch chảy ra ít nhưng không có hôi ạ, vậy có thể là bị gì ạ bác sĩ, nếu có thuốc xoa thì ra hiệu thuốc mua thuốc gì để xoa ạ
Trả lời:
Chào em Một trong những nguyên nhân gây ngứa hậu môn là trĩ Đây là bệnh có các tĩnh mạch bị giãn ở trực tràng hoặc hậu môn dẫn tới ngứa. Có thể do bị táo bón phải rặn nhiều và phân quá cứng sẽ xuất hiện một vài vết rách nhỏ trên niêm mạc hậu môn, thường gây ngứa và rát hậu môn.Vệ sinh khi đại tiện chưa sạch...Để cải thiện tình trạng ngứa hậu môn Giữ hậu môn sạch sẽ, khô thoáng. Dùng chất làm sạch tự nhiên, không màu không mùi không gây kích ứng da.Vệ sinh hậu môn bằng giấy vệ sinh làm từ nguyên liệu thiên nhiên hoặc khăn cotton mềm mại.Có thể sử dụng thuốc bôi hay kem hydrocortisone để kiểm soát ngứa. Thông thường có thể sử dụng thuốc 3 lần/ngày, và dùng không quá 5 ngày. Nếu không hiệu quả nên đi khám chuyên khoa hậu môn trực tràng để được khám và hướng dẫn điều trị. Thân mến chào em