Dạ chào Bác Sĩ, xin Bác Sĩ tư vấn dùm là em bị gì ạ, em đi Cầu thì trong phân có những hạt này, hạt không cứng lắm, đè xuống là nát ra ạ, kích thước bằng đầu đũa ạ. Em có để ý 2 năm trước em có đi cầu trước khi đi thì có xì hơi ra mỡ ạ, tầm 2 3 ngày nó hết, rồi cũng mấy thắng trước em đi cầu thì ko ra mỡ nổi trên mặt nữa mà khi đi cầu xong em vệ sinh xịt nước thì xung quanh vùng mong của em có chất như dầu mỡ ạ. 2 năm trở lại đây cân nặng của em giảm từ từ từ 72kg xuống còn 66kg ạ. từ lúc bị tới giờ em ăn uống bình thường ạ. và ăn rất nhiều nhưng vẫn sụt cân. à và hiện tại em đi cầu thì Phân vẫn thành Khuôn, đi cầu bình thường, nhưng xung quanh Phân thì có cái gì màu trắng đục như mỡ bò ôm xung quanh phân của em ạ. và tình trạng này có điều trị được không ạ? và cách ăn uống thế nào để tình trạng này không bị nữa ạ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Bác sĩ chào bạn. Tình trang của bnạ gọi là Phân Mở. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn sẽ nhận thấy khối phân có kích thước lớn, nhạt màu và có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, phân thường nổi trên mặt nước vì có hàm lượng khí cao và có một lớp màng mỡ bao phủ bên ngoài. Bạn cũng có thể nhìn thấy váng mỡ nổi trên mặt nước trong bồn cầu. Đại tiện phân mỡ chỉ là một trong số nhiều triệu chứng phổ biến của hội chứng kém hấp thu. Các triệu chứng khác bao gồm: Sụt cân, Đau quặn bụng, Đầy hơi, Khó tiêu, tiêu chảy. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra phân mở này. -Viêm tụy mạn - Không dung nạp đường Lactose - hẹp đường mật .... Bạn nên: -Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể -Giảm lượng chất xơ tiêu thụ -Giảm lượng chất béo tiêu thụ -Bỏ hoặc hạn chế hút thuốc -Tránh/hạn chế tiêu thụ rượu, bia -Bổ sung vitamin tan trong dầu bằng các thực phẩm chức năng, như vitamin A, D, E và K -Tăng tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin B12, axit folic, sắt, magie và canxi. Bạn nên đến Bv để khám và điều trị nha bạn. Thân chào bạn, chúc bạn luôn khỏe nhé.