em bị viêm manh tràng đang điều trị tại bệnh viện đa khoa khu vực củ chi. cho em hỏi bác sĩ viêm manh tràng là bệnh lí do ăn uống hay gì ạ- em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.  0   BỆNH TIÊU HÓA Viêm manh tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng Biên tập viên: Trang Vũ 22/08/20 Viêm manh tràng là bệnh lý hiếm gặp, khó điều trị. Bệnh dễ phát triển thành những biến chứng nguy hiểm như tắc hoặc thủng ruột. Theo dõi nội dung dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh viêm manh tràng. Từ đó có phương án thăm khám và điều trị kịp thời. 5 / 5 ( 119 bình chọn ) Viêm loét đại tràng: Nguyên nhân – Triệu chứng – Phương pháp điều trị {SOS} Đi ngoài phân sống do đâu? Tham khảo cách xử trí từ chuyên gia Viêm đại tràng giả mạc: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị 1. TỔNG QUAN VỀ MANH TRÀNG Đại tràng được cấu tạo từ 3 phần chính là manh tràng, trực tràng và kết tràng. Trong đó, manh tràng (còn được gọi là van hồi) nằm ở ngã ba của ruột non và ruột già. Đây là đoạn ngắn nhất có chiều dài chỉ khoảng 6cm nối liền với hồi tràng của ruột non.  Vị trí của manh tràng Vai trò của manh tràng: Ngăn chặn sự trào ngược của các chất trong ruột già vào ruột non và ngược lại. Hấp thụ nước, tạm lưu trữ thức ăn và đào thải các chất có hại như muối kim loại nặng, thuỷ ngân, muối mật thừa từ gan,… Các vi sinh vật trong manh tràng có thể biến đổi các chất đơn giản trong ruột thành những chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể như vitamin B, vitamin K,… 2. BỆNH VIÊM MANH TRÀNG LÀ GÌ? Chức năng của manh tràng theo thời gian sẽ suy yếu dần. Lúc này, manh tràng rất dễ bị tấn công và xuất hiện các ổ viêm loét manh tràng. Như vậy, viêm manh tràng là tình trạng tổn thương hoặc viêm ở niêm mạc manh tràng. Mức độ viêm nhiễm ở từng người sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ.  Viêm manh tràng là bệnh gì? Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, thường hiếm gặp nhưng lại để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, viêm manh tràng được xếp vào những bệnh lý di truyền hiện nay. 3. NGUYÊN NHÂN Cho đến ngày nay, các công trình nghiên cứu Y học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm manh tràng. Theo các chuyên gia, bệnh có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như: Chế độ ăn uống không hợp lý. Do các vi khuẩn gây hại tồn tại ở ruột non và ruột già như: Escherichia coli, Enterobacter aerogenes, Bacteroides fragilis… Do di truyền gây viêm manh tràng ở trẻ em. Ngoài ra những người mắc bệnh viêm đại tràng cũng có nguy cơ bị bệnh cao hơn người bình thường. chúc bạn giàu sức khỏe và có lối sống lành mạnh